คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมผิวหนัง

รักษาสิว

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

หลุมสิว เป็นอีกปัญหาที่ทำให้ผิวหน้าของใครหลายคนไม่เรียบเนียน แถมหากหลุมสิวมีระดับ
ความรุนแรงมากๆ ก็ยังสามารถมองเห็นได้แม้ในระยะไกลจนเสียความมั่นใจได้ ซึ่งในปัจจุบันก็จะเห็นได้ว่า การรักษาหลุมสิวนั้นมีอยู่หลายวิธี ตั้งแต่การทำหัตถการแบบฉีด การกรอผิวด้วยเกล็ดอัญมณี การทายาที่สั่งจ่ายโดยแพทย์ผิวหนัง การผ่าตัดเพื่อดึงเนื้อผิวที่เป็นหลุมบ่อให้กลับมาเสมอกัน หรือการยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิว ซึ่งเป็นอีกวิธีรักษาที่ได้รับความนิยมและมักเห็นผลลัพธ์ได้ดีอีกด้วย

วันนี้ Dsecret-Clinic จะพามาเจาะลึกการรักษาหลุมสิวด้วยการยิงเลเซอร์พร้อมกัน วิธีนี้มีจุดเด่นอย่างไร เหมาะกับใคร กี่ครั้งหาย หากต้องการยิงเลเซอร์รักษาหลุมสิวต้องเตรียมตัวล่วงหน้าอย่างไรบ้าง

สิวเกิดได้จากหลายสาเหตุ

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

การอักเสบของรูขน และต่อมไขมัน

ร่างกายผลิตน้ำมันที่ชั้นผิวหนังมากเกินไป

เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วไปอุดตันรูขุมขน

การติดเชื้อแบคทีเรียบริเวณผิวหนังทำให้เกิดการอักเสบ

การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพื่อการเจริญเติบโตอาจทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน

การผลิตน้ำมันในผิวมากเกินไป

การล้างหน้าไม่สะอาด เกิดการอุดตันจากเครื่องสำอาง

การเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ทำให้เกิดการอักเสบรุนแรงขึ้นและก่อให้เกิดสิว

แพ้อากาศร้อน หรือมีความชื้นสูง

เครียด นอนดึก พักผ่อนน้อย

ทานอาหารที่มีไขมันสูง และไม่ทานผัก

หลุมสิวเกิดจากอะไร ?

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
อ๊ะอ๊ะ อย่าบีบสิว! นี่เป็นคำเตือนที่เต็มไปด้วยความห่วงใย เพราะการบีบ แกะ แคะ เกา อาจสร้างปัญหาใหญ่ ยิ่งทำให้สิวยิ่งอักเสบลุกลามมากยิ่งขึ้น จากสิวอักเสบธรรมดาก็จะพัฒนาเป็นสิวกินเนื้อ และถ้าหากไม่ได้รับการรักษาอย่างถูกวิธีด้วยแล้วล่ะก็ อาจจะไปกระตุ้นให้สิวมีอาการหนักขึ้นกลายเป็นหลุมสิว ในที่สุด

สิวอะไรที่ทำให้เกิดหลุมสิวมากที่สุด

• สิวหัวช้าง : จะมีลักษณะเป็นตุ่มบวม เมื่อกดจะรู้สึกเหมือนมีเม็ดไตแข็ง ๆ ซึ่งอาจเป็นแบบมีหัวหรือไม่มีหัวก็ได้ เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนัง รักษาให้หายยาก และไม่ควรบีบเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้อักเสบ และก่อให้เกิดหลุมสิวในที่สุด

• สิวอักเสบ: หนองที่เกิดขึ้นจากสิวอักเสบจะเข้าไปทำลายผิวบริเวณผิวหนังและทำลายคอลลาเจนในผิว เมื่อสิวหายแล้ว ทำให้การรักษาผิวไม่มีประสิทธิภาพพอ ทำให้ร่างกายสรค้างผังผิดเพื่อรักษาแผล ก่อให้เกิดเป็นหลุมสิว

เราคือทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ด้านโรคผิวหนัง

ประเภทของหลุมสิว

หลุมสิวมีหลายประเภท แบ่งตามระดับความรุนแรงได้ดังต่อไปนี้
• ระดับทั่วไป (Rolling scar) ซึ่งจะเป็นหลุมสิวแบบตื้นๆ กินพื้นที่เพียงเล็กน้อยของผิว สามารถใช้ยาทาเพื่อเติมเต็มเนื้อผิวได้
• ระดับที่มีความรุนแรงปานกลาง (Box scar) โดยจะมีลักษณะเป็นบ่อ มีขอบชัดเจน จะมีความลึกในระดับชั้นผิวเท่านั้น สามารถรักษาได้โดยการใช้ยาควบคู่กับการทำทรีทเม้นท์
• ระดับที่มีความรุนแรงสูงสุด (Ice pic scar) หลุมสิวลักษณะนี้จะเป็นหลุมลึก ปากของหลุมแคบ สิวกินเนื้อไปจนถึงชั้นรูขุมขน ใช้เวลาในการรักษาค่อนข้างนานเพื่อช่วยให้รอยหลุมตื้นขึ้นมา

ปัญหาสิวสามารถเกิดได้หลายที่

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สิวเป็นโรคผิวหนังที่พบบ่อย โดยเฉพาะในวัยหนุ่มสาว เพศชายมากกว่าเพศหญิง แต่บางรายหลังจากวัยรุ่นไปแล้วก็ยังพบมีสิวเป็นๆ หายๆ ได้ต่อเนื่องสิวคือโรคผิวหนังที่มีอาการเป็นตุ่มเล็กๆ กระจายอยู่บน

 • บริเวณใบหน้า
 • บริเวณหน้าอก
 • บริเวณหลัง
 • บริเวณคอ
 • บริเวณแขน หรือขา


หรือจะพูดอีกอย่างคือ สิว สามารถเกิดได้ทุกที่ในบริเวณร่างกายของเรา หลายๆ คนอาจจะเป็นเพียงแค่ที่ใดที่หนึ่งหรือในบางคนที่เป็นหนักมากๆ นั้น อาจจะเป็นทั้งตัว ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้ โดยเฉพาะสิวหัวช้าง นั้นคือการอักเสบใต้ผิวหนังทำให้ผู้ที่เป็นทรมานอย่างมากจากการอักเสบนั้น

สิว คือ การอักเสบของหน่วยรูขนหรือเรียกอีกอย่างว่ารูขุมขน และต่อมไขมัน  โดยมากมักเป็นบริเวณหน้า คอ และลำตัวส่วนบน ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีต่อมไขมันขนาดใหญ่อยู่อย่างหนาแน่น สิวมักปรากฎอาการในช่วงวัยรุ่น ในผู้หญิงช่วงอายุ 14-17 ปี และในช่วงอายุ 16-19 ปีสำหรับผู้ชาย และมักหายไปในช่วงอายุ 20-25 ปี แต่ในบางคนอาจเป็นๆ หายๆ จนอายุ 40 ปี ขึ้นกับปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิว

อาการแสดงของสิว

สิวนั้นมีหลายประเภทหลายระยะ และมีรูปร่างแตกต่างกันออกไป ตั้งแต่สิวหัวเปิดสีดำ สิวอักเสบ ซึ่งหากเป็นสิวอักเสบขนาดใหญ่ใต้ผิวหนัง คนไทยนิยมเรียกกันว่าสิวหัวช้าง แยกได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ

 • สิวไม่อักเสบ ซึ่งแบ่งได้เป็น
 • สิวหัวเปิด ลักษณะเป็นตุ่มเล็กๆ ตรงกลางมีสีดำ
 • สิวหัวปิด ลักษณะเป็นตุ่มนูนสีผิวหนังปกติ
 • สิวอักเสบ ลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงหรือตุ่มหนอง
 • โดย มักพบสิวอยู่เยอะบริเวณ ใบหน้า หน้าอกและหลัง


สิวเกือบทั้งหมด เมื่อหายแล้วจะกลายเป็นรอยแดงและดำซึ่งจะจางหายไปได้เอง ในผู้ป่วยผิวคล้ำมักจะทิ้งรอยดำอยู่นาน แต่ในผู้ป่วยเป็นสิวชนิดรุนแรงหรือชอบบีบหรือแกะสิวอาจเกิดแผลเป็นถาวรได้

โรคสิว สาเหตุเกิดจาก

เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนแอนโดรเจนซึ่งมักเพิ่มมากขึ้นในช่วงวัยรุ่น ฮอร์โมนนี้จะไปกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวหนังบริเวณรูเปิดของรูขุมขนและต่อมไขมันให้เพิ่มจำนวนมากขึ้นเกิดการอุดตันของรูขุมขน นอกจากนี้ฮอร์โมนแอนโดรเจนยังทำให้ต่อมไขมันทำงานหลั่งสารไขมันออกมาสู่ท่อรูขุมขนมากขึ้น การอักเสบของต่อมไขมันคือต้นเหตุของการเกิดสิว ซึ่งมีปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้องหลายอย่าง ทั้ง

 • อาหาร
 • เครื่องสำอาง
 • ความสะอาด
 • ฮอร์โมน


นั่นทำให้ สิวมักเกิดในช่วงวัยรุ่นเป็นหลักเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนภายในร่างกาย สำหรับผู้หญิงบางคนในช่วงก่อนมีประจำเดือนก็จะเกิดอาการสิวเห่อขึ้นได้เมื่อรูขุมขนอุดตันร่วมกับมีสารไขมันในท่อรูขุมขนเพิ่มมากขึ้น จะกระตุ้นให้เกิดการแบ่งตัวเพิ่มจำนวนของแบคทีเรียที่กินสารไขมันเป็นอาหารเพิ่มมากขึ้นในรูขน รูขุมขนพองบวมขึ้นเกิดเป็นสิวอุดตัน เกิดกระบวนการอักเสบและเป็นสิวอักเสบตามมา

ดูแลปัญหาสิวเบื้องต้น

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
การควบคุมปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวเป็นเรื่องยาก แต่สิ่งที่สามารถทำได้คือการป้องกันไม่ให้สิวเกิดการลุกลามโดยการปฏิบัติตัว ดังนี้

ทำความสะอาดร่างกาย และ ใบหน้าทุกวัน เช้า – เย็น

เครื่องสำอางที่มีส่วนประกอบเป็นน้ำมัน

ล้างหน้าอย่างเบามือ

ถ้าจำเป็นต้องใช้ ให้ใช้กลุ่มผลิตภัณฑ์กลุ่มที่ปราศจากน้ำมัน

ไม่ขัดผิวหรือล้างหน้าบ่อยเกินไป

ระบุว่าเป็นผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

เนื่องจากอาจทำให้สิวลุกลามหรืออักเสบมากกว่าเดิม

หลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้หน้ามัน

หลีกเลี่ยงการบีบหรือแกะสิว

พักผ่อนให้เพียงพอเป็นการช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูอย่างเต็มที่

ใช้ยาตามที่แพทย์สั่งหรือคำแนะนำตามเอกสารกำกับยาเท่านั้น

ทำจิตใจให้แจ่มใสอยู่เสมอ

ยังไม่มีการทดลองว่าอาหารเป็นสาเหตุของการเกิดสิว แต่มีรายงานว่า

ควบคุมอารมณ์อย่าให้เครียดมากเกินไป

อาหารที่มีดัชนีน้ำตาลสูง (glycemic index)

ออกกำลังกายเพื่อให้ระบบภายในร่างกายดีขึ้น

อาหารเสริมบางชนิด โดยเฉพาะกลุ่ม whey protein

หลีกเลี่ยงแดดจัด

กระตุ้นให้เกิดสิวมากขึ้น

เนื่องจากยาบางชนิดอาจทำให้ผิวหนังไวต่อแสง

หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอาง โดยเฉพาะ

หากใช้ยาประเภทนี้ควรทาผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำทุกวัน

โดยส่วนมากสิวมักหายเองโดยธรรมชาติ แต่ถ้าส่งผลกระทบกับชีวิตประจำวันหรือความมั่นใจ สิวสามารถรักษาได้หลายแบบเช่นกัน ตั้งแต่การกดสิว ฮอร์โมน หรือยาทา และการเลเซอร์ ซึ่งใช้เวลาและการเยียวยาแตกต่างกันออกไป

รอยแผลเป็นจากสิวมีทั้งแบบเป็นหลุมซึ่งเกิดจากร่างกายสร้างคอลลาเจนมาทดแทนน้อยเกินไป และแบบรอยนูนที่เกิดจากการที่ร่างกายสร้างคอลลาเจนมากจนเกินไป โดยเฉพาะการเกิดคีลอยด์ ที่สามารถใหญ่กว่าขนาดสิวและขยายใหญ่ขึ้นได้เรื่อย หากมีรอยสิว ให้รีบรักษารอยสิวเพื่อลดรอยสิวทันที การปล่อยไว้นานอาจทำให้ปัญหาแย่ลงหรือใช้ระยะเวลานานขึ้นในการรักษาอาจเป็นเดือนหรือเป็นปี แสงแดดมีส่วนทำให้รอยสิวเข้มขึ้นได้ ดังนั้นผู้ที่มีปัญหารอยสิวควรทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกนอกบ้านหรือก่อนทำกิจกรรมการแจ้ง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ที่ทำการรักษา ว่าควรใช้ครีมกันแดดแบบไหนถึงจะเหมาะกับสภาพผิว

การรักษาหลุมสิวที่ คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ – เดอซีเคร็ท เริศยังไง มาดูกัน !!!

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
ซิสสสส !!! หลุมสิวเป็นปัญหาผิวหนังที่รักษายาก และเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน ดังนั้น การรักษาหลุมสิวอาจต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ หากเลือกมารักษากับคลินิกผิวหนัง ผม เล็บ – เดอซีเคร็ท แล้วล่ะก็

• เรามีแพทย์ที่รู้ลึก รู้จริง เกี่ยวปัญหาผิวหนัง โครงสร้างชั้นผิว ด้าน ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเฉพาะทางจากมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำจากต่างประเทศ และประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ปี
• เลือกวิธีการแก้ปัญหาให้ได้อย่างถูกจุด
• มีเทคโนโลยีการรักษากระ หลุมสิว อันดับ 1 ที่โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้
• ให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังเข้ารับการบริการ

Dsecret-Clinic ยินดีให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาเพื่อให้ลูกค้าของเรามีสุขภาพผิวหน้าที่ดีขึ้น

เทคโนโลยีการรักษา

ที่เดอซีเคร็ต เราเลือกใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจมากที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด ผู้เข้ารับบริการจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูและรักษาอย่างมีประสิทธิ์ภาพและเห็นผลดีที่สุด

การดูแลอย่างใกล้ชิด

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าที่มาใช้บริการที่เดอซีเคร็ตจะได้รับการดูแลอย่างพิเศษ เรามีพนักงานค่อยติดตามผลการรักษา รวมถึงบริการให้คำแนะนำปรึกษาก่อนใช้บริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ลูกค้าสามารถปรึกษาขั้นตอนการรักษา งบประมาณ ต่าง ๆ จากพนักงานได้โดยตรง

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ที่เดอะซีเคร็ต เรามีผู้เชียวชาญเฉพาะด้าน ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเฉพาะทางจากมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำจากต่างประเทศ และประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ที่ ทีมผู้เชี่ยวชาญยังมีการอบรมเพื่อพัฒนาความรู้อย่างสม่ำเสมอ

สถานที่ให้บริการ

เดอซีเคร็ต คลีนิค อยู่ติดกับโลตัส ประชาชื่น มีที่จอดรถรองรับสำหรับลูกค้าที่ขับรถมาเอง ภายในคลีนิคยังมีพื้นที่รองรับลูกค้าที่มานั่งรอรับบริการ พร้อมเครื่องดื่มไว้บริการด้วยเช่นกัน สอบถามเส้นทาง โทร 02-9102955

คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ - เดอซีเคร็ท

รีวิวจากลูกค้า

คำถามที่พบบ่อย

ลูกค้าสามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชียวชาญก่อนรับบริการได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สอถาเพิ่มเติมได้ที่ 02-9102955

สำหรับการขอคำปรึกษาการรักษา ลูกค้าสามารถโทรปรึกษาได้ที่เบอร์ 02-9102955 ส่วนการจองคิว ผู้เชียวชาญจะทำการนัดเพื่อรักษาอีกที

การรักษาแต่ละเคสใช้เวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการ และขั้นตอนการรักษา ซึ่งผู้เชียวชาญจะแนะนำในขั้นตอนการให้คำปรึกษาอีกที

ที่คลินิคเดอซีเคร็ท มีโปรโมชั่นพิเศษใหม่ ๆ ทุกเดือน สามารถสอบถามได้ที่เคาท์เตอร์ให้บริการ หรือโทร 02-9102955

มีที่จอดรถสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ

คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ - เดอซีเคร็ท

Dsecret-Clinic

ยินดีให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาเพื่อให้ลูกค้าของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

โทร : 02 - 9102955