คลินิกเฉพาะทางด้านเวชกรรมผิวหนัง

ปัญหาผมร่วง

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ไม่ใช่มะม่วงก็ร่วงได้ !!!! ผมร่วง ปัญหาระดับชาติ

เดี๋ยวนี้นอกจากปัญหาริ้วรอย ผิวหมองคล้ำ และการเป็นสิวแล้ว หลายคนกำลังมีเรื่องเครียดเพิ่มจนถึงขั้นยกให้เป็นปัญหาสำคัญของชีวิต นั่นก็คือ “ผมร่วง!!” จ้า ต้องบอกเลยนะคะว่าอาการผมร่วงไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ เพราะผมถือว่ามีอิทธิพลต่อบุคลิกและความสวยของใบหน้า รวมทั้งช่วยปกป้องอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับหนังศีรษะ เกริ่นมาแบบนี้เพราะเรารู้ว่าสาว ๆ ในที่นี้กำลังมองหาสาเหตุและทางแก้อาการผมร่วงแบบชนิดที่ว่าเอาให้หายขาด ถือว่ามาถูกทางแล้วค่ะ!!

เพราะวันนี้ คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ – เดอซีเคร็ท จะพาไปรู้จักสาเหตุผมร่วง และสารพัดวิธีขจัดอาการผมร่วงที่รับรองเลยว่าทำตามแล้วจะไม่มีปัญหานี้มากวนใจอีก อยากรู้แล้วใช่มั้ยคะว่าจะมีวิธีไหนบ้าง ไปดูกันค่ะ !!!!

ผมร่วง ผมบาง

รักษาโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

สาเหตุของผมร่วง

กรรมพันธุ์

สาเหตุผมร่วงผมบางจากกรรมพันธุ์

พันธุกรรมเป็นสาเหตุของผมร่วงที่พบได้บ่อยมาก และยังรักษาให้หายได้ยากที่สุดส่วนใหญ่จะเป็นอาการผมร่วงที่ตามมาด้วยหัวล้านเสมอ ซึ่งพบได้ในเพศชายเป็นหลัก โดยเพศชายจะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ ซึ่งอาการผมร่วงจากกรรมพันธุ์จะค่อยๆ แสดงให้เห็น ตั้งแต่อายุ 18 ปี และปริมาณจะร่วงเพิ่มมากขึ้นตามอายุที่เปลี่ยนไป

ความเครียด

สาเหตุผมร่วงผมบางเกิดจากความเครียด

ปัจจัยทางด้านจิตวิทยา (Psychological factors) เป็นปัจจัยที่พบได้บ่อยที่ทำให้ผมบางลง และเป็นสาเหตุที่ค้นหาและรักษาได้ยาก คนส่วนใหญ่ไม่รับรู้ว่าตนเองเครียดหรือกังวลมากขนาดไหน ดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะประเมินความเครียดของตนเองจึงน้อยกว่าความเป็นจริง เช่น ความเครียด ความกังวล ภาวะซึมเศร้า บางครั้งความกังวล ความเครียดที่เกิดขึ้น เกิดร่วมกับผมร่วงจากสาเหตุอื่นๆ ก็จะทำให้ปัญหาผมร่วงแย่ลงไปกว่าเดิมได้

โรคภัย​

สาเหตุผมร่วงผมบางจากโรคภัย

เป็นภาวะที่เส้นผมที่กำลังเจริญอาจเกิดการหยุดการเจริญแบบฉับพลัน ทำให้มีเส้นผมเสื่อมสภาพ และหลุดร่วงเพิ่มจำนวนมากกว่าปกติ เช่น ผู้หญิงหลังคลอด ทารกแรกเกิด หลังจากเป็นไข้สูง ได้รับการผ่าตัดใหญ่ เจ็บป่วยเรื้อรัง การเสียเลือด การบริจาคเลือด

ขาดสารอาหาร​

สาเหตุผมร่วงผมบางจากการขาดสารอาหาร

การทานอาหารก็มีส่วนสำคัญในการทำให้ผมของคุณเกิดการหลุดร่วงได้ง่ายมากขึ้น เช่น การทานอาหารที่มีรสชาติจัดเกินไปหรือการทานอาหารไม่ครบ 5 หมู่ตามที่ปริมาณที่ร่างกายต้องการ อาจจะทำให้เกิด ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น เป็นผลให้เส้นเลือดหดตัว ส่งเลือดไปเลี้ยงส่วนต่าง ๆ ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ซึ่งหากส่งเลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อย จะทำให้ผมอ่อนแอ และหลุดร่วงในที่สุด

อายุที่เพิ่มขึ้น

สาเหตุผมร่วงผมบางเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น

จากการศึกษาพบว่า ภาวะผมร่วงไม่ได้เพิ่มขึ้นหรือแปรผันตามอายุ แต่กลับพบว่าเป็นเพราะ วงจรของเส้นผมมีช่วงที่ผมร่วงเร็วขึ้นหรือช้าลงสลับกันไป ดังนั้นจึงน่าจะมีปัจจัยอื่นที่มากระตุ้นทำให้เกิดภาวะผมร่วงอีก แต่อย่างไรก็ตามพบว่าเมื่ออายุมากขึ้น ปริมาณของเส้นผมจะลดลง  จากการศึกษาพบว่าเมื่ออายุมากขึ้น เส้นผมจะหดตัวทำให้ขนาดของเส้นผมลดลง ความยาวของเส้นผมลดลง รากของขนและเส้นผมทำงานน้อยลง ปริมาณของรากขนก็จะลดลงด้วย

ความร้อนและสารเคมี

สาเหตุผมร่วงผมบางจากความร้อนและสารเคมี

สารเคมีเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ผมร่วงและเสียรุนแรงมากที่สุดคือ การใช้เคมีที่เป็นอันตรายกับเส้นผมเพื่อจัดแต่งทรง เช่น ดัด ยืด หรือทำสีผม เพื่อให้เราสามารถปรับเปลี่ยนหรือทำสีเส้นผมได้ตามต้องการ ซึ่งวิธีเหล่านี้จะไป เปลี่ยนโครงสร้างผม ทำให้ผมอ่อนแ เปราะบาง ขาดหลุดร่วง เพื่อป้องกันผมเสียจากสาเหตุนี้ ควรลดความถี่ในการใช้เคมีกับการทำผม ให้เวลาเส้นผมได้ฟื้นสภาพห่างกันอย่างน้อย 3 – 6 เดือน

เราคือทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ด้านโรคผิวหนัง

อะไรที่ทำให้ผมร่วงกันนะ

ก่อนจะไปรู้จักสารพัดวิธีแก้ผมร่วง มาดูกันก่อนค่ะว่าจริง ๆ แล้วผมร่วงเกิดจากอะไร สาเหตุของผมร่วงมาจากกิจกรรมไหนบ้าง เพราะอยู่ดี ๆ ผมของเราคงไม่อาจร่วงหล่นได้เหมือนใบไม้ที่ที่พลิ้วไหวไปตามสายลมได้แน่ ๆ
 • การติดเชื้อของหนังศีรษะ ทั้งเชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และไวรัส อาจทำลายรากผม ทำให้ผมร่วง ซึ่งต้องรักษาอาการติดเชื้อก่อนจึงจะฟื้นฟูเส้นผมได้
 • ดูแลผมผิดวิธี ทั้งการสระผม หรือ หนังศีรษะโดนความร้อนมากเกินไป จากเครื่องเป่าผม เครื่องยืดผม และเครื่องม้วนผม ทำให้รากผมอ่อนแอและหลุดร่วงได้ง่าย
 • ขาดสารอาหารหรือวิตามินที่ร่างกายต้องการ เพราะเส้นผมก็ต้องการสารอาหารอย่าง โปรตีน, เหล็ก, สังกะสี เพื่อบำรุงให้เส้นผมแข็งแรงอยู่เสมอ
 • การทำเคมีบ่อย เช่น การทำสี กัดสีผม หรือการดัดและยืดผม
 • การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่เป็นประจำ นอกจากทำลายอวัยวะสำคัญ ไม่ว่าจะตับ ไต แล้วยังส่งผลไปถึงระบบการไหลเวียนโลหิตด้วย เพราะเส้นเลือดจะอยู่ในสภาวะหดตัว ขาดความยืดหยุ่น เลือดไหลเวียนได้ไม่สะดวก ทำให้สารอาหารไปหล่อเลี้ยงผมได้ไม่เพียงพอ รากผมอ่อนแอ และทำให้เกิดปัญหาผมร่วงได้ในที่สุด
 • สาเหตุหลักๆ มาจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งถ้าเกิดกรณีนี้ อาจต้องพบแพทย์เพื่อรักษาเฉพาะทาง
 • ความเครียดจะส่งผลต่อการปรับฮอร์โมนของร่างกายและทำให้รากผมจำนวนหนึ่งเข้าสู่ภาวะพักการทำงาน ส่งผลให้ผมหยุดงอกหรืองอกน้อยลง อันเป็นสาเหตุของผมร่วงหรือผมบาง
 • ผมร่วงที่เกิดจากแผลเป็นที่หนังศีรษะ สาเหตุที่พบบ่อยคือการถักผมแน่นบ่อย ๆ ในระยะยาว แผลเป็นอาจทำลายรากผมและทำให้สูญเสียผมอย่างถาวร
 • โรคผมร่วงเป็นหย่อม สันนิษฐานว่าเกิดจากภูมิคุ้มกันในร่างกายทำงานผิดปกติและเกิดจากการอักเสบภายใต้หนังศีรษะ รูขุมขนอักเสบและทำให้ผมร่วง แต่การอักเสบนี้ไม่ได้ทำลายรูขุมขนอย่างถาวร เมื่อรักษาหายหรืออาการของโรคสงบลง ผมหรือเส้นขนจะสามารถงอกขึ้นมาใหม่ได้
 • นิสัยชอบดึงเส้นผมเล่นจนติดเป็นนิสัย ขณะอ่านหนังสือ ดูโทรทัศน์ หรือระหว่างการทำกิจกรรมอื่นๆ หรืออาจเกิดจากความเครียดและทำให้ดึงผมบ่อยโดยไม่รู้ตัว

รักษาผมร่วงยังไงดี ?

ผมร่วงบางประเภทสามารถรักษาอย่างได้ผล ยกเว้นผมร่วงที่เกิดขึ้นแบบถาวร หรือในบางกรณีที่เกิดผมร่วงเป็นหย่อม ๆ จะสามารถงอกขึ้นมาใหม่เองได้ภายในหนึ่งปี

การรักษาผมร่วง ได้แก่ 

 • การใช้ยารักษา 
 • การผ่าตัด 
 • การรักษาด้วยเลเซอร์ หรือใส่วิกผม

ซึ่งแพทย์อาจแนะนำการรักษาแบบผสมผสานด้วยวิธีเหล่านี้ เพื่อให้ได้ผลการรักษาที่ดีที่สุด เป้าหมายของการรักษาเพื่อส่งเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม และชะลอการหลุดร่วงของเส้นผม หรือเพื่อปกปิดการสูญเสียของเส้นผม

คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ – เดอซีเคร็ท แก้ปัญหาของผม

    เพราะปัญหาผมและศีรษะ เป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน ดังนั้น การดูแลรักษาเรื่องผม แบบครบวงจรโดยได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญจึงสำคัญ หากเลือกมารักษากับเรา คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ – เดอซีเคร็ท นั้น

 • รามีแพทย์ที่รู้ลึก รู้จริง เกี่ยวปัญหาผิวหนัง โครงสร้างชั้นผิว ด้าน ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเฉพาะทางจากมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำจากต่างประเทศ และประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ปี
 • เลือกวิธีการแก้ปัญหาให้ได้อย่างถูกจุด
 • มีเทคโนโลยีการรักษากระ หลุมสิว อันดับ 1 ที่โรงพยาบาลชั้นนำเลือกใช้
 • ให้คำปรึกษาทั้งก่อนและหลังเข้ารับการบริการ

บริการครบวงจร

Dsecret-Clinic ยินดีให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาเพื่อให้ลูกค้าของเรามีสุขภาพผมที่ดีขึ้น

เทคโนโลยีการรักษา

ที่เดอซีเคร็ต เราเลือกใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยเพื่อให้ผลการรักษาเป็นที่น่าพึงพอใจมากที่สุด และมีความน่าเชื่อถือมากที่สุด ผู้เข้ารับบริการจึงมั่นใจได้ว่าจะได้รับการดูและรักษาอย่างมีประสิทธิ์ภาพและเห็นผลดีที่สุด

การดูแลอย่างใกล้ชิด

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกค้าที่มาใช้บริการที่เดอซีเคร็ตจะได้รับการดูแลอย่างพิเศษ เรามีพนักงานค่อยติดตามผลการรักษา รวมถึงบริการให้คำแนะนำปรึกษาก่อนใช้บริการโดยไม่มีค่าใช้จ่าย ลูกค้าสามารถปรึกษาขั้นตอนการรักษา งบประมาณ ต่าง ๆ จากพนักงานได้โดยตรง

ทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ที่เดอะซีเคร็ต เรามีผู้เชียวชาญเฉพาะด้าน ผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรเฉพาะทางจากมหาวิทยาลัยระดับชั้นนำจากต่างประเทศ และประสบการณ์ทำงานกว่า 20 ที่ ทีมผู้เชี่ยวชาญยังมีการอบรมเพื่อพัฒนาความรู้อย่างสม่ำเสมอ

สถานที่ให้บริการ

เดอซีเคร็ต คลีนิค อยู่ติดกับโลตัส ประชาชื่น มีที่จอดรถรองรับสำหรับลูกค้าที่ขับรถมาเอง ภายในคลีนิคยังมีพื้นที่รองรับลูกค้าที่มานั่งรอรับบริการ พร้อมเครื่องดื่มไว้บริการด้วยเช่นกัน สอบถามเส้นทาง โทร 02-9102955

คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ - เดอซีเคร็ท

รีวิวจากลูกค้า

คำถามที่พบบ่อย

ลูกค้าสามารถขอคำปรึกษาจากผู้เชียวชาญก่อนรับบริการได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย สอถาเพิ่มเติมได้ที่ 02-9102955

สำหรับการขอคำปรึกษาการรักษา ลูกค้าสามารถโทรปรึกษาได้ที่เบอร์ 02-9102955 ส่วนการจองคิว ผู้เชียวชาญจะทำการนัดเพื่อรักษาอีกที

การรักษาแต่ละเคสใช้เวลาแตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับลักษณะอาการ และขั้นตอนการรักษา ซึ่งผู้เชียวชาญจะแนะนำในขั้นตอนการให้คำปรึกษาอีกที

ที่คลินิคเดอซีเคร็ท มีโปรโมชั่นพิเศษใหม่ ๆ ทุกเดือน สามารถสอบถามได้ที่เคาท์เตอร์ให้บริการ หรือโทร 02-9102955

มีที่จอดรถสำหรับลูกค้าที่มาใช้บริการ

คลินิกผิวหนัง ผม เล็บ - เดอซีเคร็ท

Dsecret-Clinic

ยินดีให้คำแนะนำและช่วยแก้ปัญหาเพื่อให้ลูกค้าของเรามีสุขภาพที่ดีขึ้น

โทร : 02 - 9102955